Vào một buổi chiều thứ Năm đẹp trời tại Los Angeles, một người đàn ông bước ra khỏi chốn ngục tù bên vòng tay ấm áp của người thân trong gia đình, một cảnh tượng mà trước đó ông dường như đã buông xuôi khi nghĩ về nó. Đó là câu chuyện của Andrew Leander Wilson.

“Tôi đã bị giam giữ suốt 32 năm, 3 tháng, 14 ngày, quả thật đây là một khoảng thời gian dài”. Wilson nói ông đã ở tù trong từng ấy năm. Lúc trước, ông bị tòa án kết tội giết người khi mới 30 tuổi, và giờ đây người đàn ông 62 tuổi đã được trả tự do vì sự việc cuối cùng cũng được phơi bày trước ánh sáng, rằng bên khởi tố đã cố tình che đậy sự thật.

Bà Laura Priver, Thẩm phán Tòa án Tối cao tại Los Angeles, đã đưa ra phán quyết rằng Wilson đã bị tước đi quyền được xét xử công bằng trong hiến pháp, sau đó tiến hành xóa bỏ tội trạng và yêu cầu trả tự do cho ông ngay lập tức. Một ngày sau đó, Wilson được tự do.

“Tôi luôn tự nhủ rằng mình sẽ không bao giờ bỏ cuộc, không bao giờ ngừng chiến đấu. Công lý luôn muốn bạn làm điều đó và tôi đã chiến đấu tới cùng”, Wilson nói thêm “Nhờ Chúa, tôi liên hệ được với trường đại học Loyola Law”. Luật sư và những sinh viên trong dự án “Đại học Loyola Law vì Người vô tội” đã cung cấp thêm những tình tiết quan trọng giúp sự việc được đưa ra ánh sáng. Họ thấy rằng bên khởi tố đã có hành vi che đậy thông tin trong suốt phiên tòa xét xử vụ án.

32 năm chịu oan sai.

Wilson vẫn luôn kiên trì chứng minh sự trong sạch của bản thân kể từ khi ông bị bắt vì cáo buộc đâm chết một người đàn ông 21 tuổi vào năm 1984. Người đàn ông xấu số đang nằm ngủ trên chiếc xe tải của mình và bị đâm nhát dao chí mạng vào người, người bạn gái của nạn nhân là Saladena Bishop cũng ở trên chiếc xe tải khi ấy. Luật sư của Wilson đã nói rằng bên khởi tố đã bỏ qua nhiều tình tiết then chốt liên quan đến lời nói của nhân chứng quan trọng nhất trong vụ án.

Wilson và luật sư Adam Grant từ dự án của trường đại học Loyola Law

Dựa theo những gì dự án này tìm được, ngay khi viên cảnh sát đưa tấm hình của Wilson để Bishop nhận diện và hỏi rằng “Có phải tên này không?”, Bishop lập tức cho rằng Wilson chính là kẻ gây án. Trước khi Wilson bị đưa ra tòa, cảnh sát cũng đã hoài nghi về độ tin cậy trong lời nói của Bishop vì trước đó cô ta đã từng có những nhầm lẫn trong một vụ án bắt cóc và cưỡng hiếp. Sau đó, một người bạn của Bishop đã tiết lộ với bên khởi tố rằng chính Bishop là người đã đâm bạn trai mình những nhát dao đó, và có thể cô ta chính là kẻ sát nhân. Dự án của đại học Loyola đã nói rằng những thông tin quan trọng này đã bị giấu nhẹm và không đến được tay luật sư bào chữa của Wilson.

Wilson sau đó phải nhận trái đắng vì nửa đời người bị giam trong chốn ngục tù. Ông đã mất 32 năm không được cùng gia đình tận hưởng bữa tối đêm Giáng Sinh, bị tước đoạt cơ hội tốt nghiệp, thậm chí không thể chứng kiến ngày con gái mình chào đời, nhưng ông vẫn không tiếc nuối cho những ngày tháng đó.

“Dĩ vãng rồi, tôi chỉ muốn kiếm gì đó ăn cho thật no bụng và đoàn tụ cùng gia đình”, ông nói trong sự hớn hở. Nhưng ông sẽ ăn gì nhỉ?
“Bất cứ thứ gì ông ấy muốn”, chị gái của ông nói.

Đoàn tụ sau 32 năm.

Wilson nắm chặt lấy tay đứa con gái và người chị của mình trong suốt thời điểm ông bước ra khỏi nhà tù Los Angeles trong sự vây kín của hàng tá máy quay và phóng viên. Đôi mắt của cô con gái Wilson đẫm lệ khi được hỏi về cảm xúc của cô khi nghe tin cha mình được thả tự do. “Tôi không thể thở được, tôi đã bắt đầu khóc. Tôi không biết nói gì, không một từ ngữ nào có thể diễn tả được tâm trạng tôi lúc này. Cha tôi đã ở đây với tôi rồi”, Catrina Burke, con gái của Wilson nói.

Wilson và gia đình.

Đứa cháu gái bé bỏng của Wilson cũng đứng nép dưới cánh tay ông ngoại cùng hàng nước mắt lăn dài trên má, chị của Wilson thì tươi cười nói rằng bà sẽ không quan tâm đến những chuyện đã xảy ra với người em trai mình. Với bà, Wilson vẫn cứ như một đứa trẻ của ngày hôm qua.

“Chúng tôi luôn yêu thương và động viên Wilson suốt khoảng thời gian vừa rồi. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm được là phải luôn hướng tới tương lai trước mắt. Chúng tôi đã không ngừng hi vọng, và nhờ Chúa, ngày ấy cũng đã đến”.

Tại tiểu bang Missouri, người mẹ già của Wilson năm nay đã 96 tuổi vẫn luôn mong ngóng về ngày mà đứa con trai bà được thả, bà luôn tin vào Wilson. Ngay sau khi bước ra khỏi nhà tù, Wilson đã ngay lập tức gọi điện cho bà. “Tôi đã nói chuyện với bà. Mẹ tôi năm nay đã 96 tuổi, bà là một người đầy nghị lực và là một chiến binh cừ khôi”.

Bà Gwen, chị của Wilson, hớn hở xen vào vừa nói vừa đưa ra dẫn chứng. Gwen liên tục lập lại câu nói của người mẹ già nhưng vẫn còn thừa tỉnh táo để thốt lên khi Wilson gọi điện tới “Mẹ không hỏi con có ổn không. Mẹ muốn biết con đã ra tù chưa?”

Và tất nhiên, Wilson đã tự do.